Sự khác biệt giữa hợp chất PVC dẻo và cứng: Lượng nhựa, Tính chất vật lý, Ứng dụng thực tế. Tìm tất cả thông tin ở đây về hợp chất PVC.

PVC (polyvinyl chloride)là một loại polymer nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực xây dựng, chăm sóc sức khỏe, đóng gói thực phẩm, phụ tùng ô tô, áo mưa, sản xuất đồ chơi… có nhiều hình dạng và kích cỡ – chưa kể chúng còn có nhiều độ cứng khác nhau. Các hợp chất PVC dẻo và cứng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau dựa trên đặc tính và đặc tính vật lý của chúng.

Vậy điểm khác biệt cơ bản để phân biệt giữa PVC cứng và PVC dẻo là gì?

Hàm lượng nhựa chứa trong hợp chất PVC cứng & hợp chất PVC dẻo

Nói chung, Rigid PVC compounds thường chứa ít hoặc không có chất làm dẻo, trong khi soft PVC compounds có nồng độ chất hóa dẻo cao. Chất hóa dẻo có hai loại khác nhau, chất hóa dẻo sơ cấp và chất hóa dẻo polyme. Chất dẻo sơ cấp bao gồm phthalates, phốt phát và các hợp chất axit béo. Adipate, propylene glycol azelate và sebacate là một số chất làm dẻo polymer. Nếu thành phần của phthalate, adipates và phosphate lớn hơn thì PVC sẽ có độ dẻo cao hơn.

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. PVC cứng có thể bền hơn và bền hơn, trong khi ứng dụng PVC dẻo có thể chống lại tác hại của hóa chất và chất lỏng.

Tính chất vật lý của hợp chất

Do hàm lượng nhựa khác nhau nên đặc tính vật lý của hai hợp chất PVC cũng khác nhau. Các hợp chất PVC cứng thường đặc hơn và cứng hơn, khiến chúng bền và bền. PVC mềm thường ít hữu ích hơn vì nó không bền lâu do sử dụng quá nhiều chất làm mềm. Tuy nhiên, PVC cứng đã khắc phục được điều đó và giúp nó trở nên hữu ích cho nhiều sản phẩm.

PVC cứng đặc hơn và có khả năng chịu khí và áp suất không khí cao hơn PVC dẻo hoặc mềm. Mật độ của PVC cứng thường là 1,3-1,45 g/cm3 so với mật độ của PVC mềm là 1,1-1,35 g/cm3. Do mật độ cao hơn nên sản phẩm làm từ PVC cứng sẽ bền hơn sản phẩm làm từ PVC mềm.

PVC cứng có nhu cầu lớn hơn trong lĩnh vực sản xuất so với PVC mềm vì khả năng chịu nhiệt, cơ học và hóa học mạnh hơn.

See more: PVC COMPOUND from Green PVC Compound in Vietnam

Ứng dụng thực tế của hợp chất PVC dẻo và cứng

Việc áp dụng hợp chất PVC sẽ gợi ý những phẩm chất và lợi ích cụ thể mà nó phải có. Từ đó, các nhà sản xuất nhựa PVC sẽ điều chỉnh và tuân thủ các tỷ lệ trong quá trình sản xuất.

Các hợp chất PVC cứng được sử dụng trong xây dựng, phù hợp hơn cho việc sử dụng bảo vệ bên ngoài. Các ứng dụng điển hình bao gồm thanh định hình, khung cửa sổ, tấm lợp, ống thoát nước, v.v. Những sản phẩm PVC này có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương giá hoặc tia UV. PVC dẻo có tính linh hoạt và khả năng chống dầu, mỡ và hóa chất. Do đó, nó có thể cung cấp các mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như vật liệu được sử dụng để làm dây thừng và cáp, ủng cao su, v.v.

Các hợp chất PVC cứng có thể tái chế và thải bỏ ít nguy hiểm hơn các hợp chất PVC dẻo vì chúng không chứa thêm chất hóa dẻo. Các hợp chất PVC dẻo chứa hàm lượng chất hóa dẻo cao hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe và khó tái chế.

Tại Green PVC, chúng tôi cung cấp đầy đủ các hợp chất PVC cứng và dẻo cho ép đùn & ép phun công nghiệp mà doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi tự hào trở thành một trong những nhà máy PVC Composite lớn nhất Việt Nam với sản lượng lên tới 15.000 tấn/năm. Hiện nay, Hợp chất PVC của Nhat Huy Group đã xuất khẩu thành phẩm tới hơn 30 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.