là một loại polymer đa năng thích hợp cho nhiều ứng dụng điển hình như dây & cáp điện, đế giày, khung cửa, khung cửa sổ & profile. Hợp thời trang là các ứng dụng đường ống PVC, từ đường cống lớn đến đường cống thoát nước thải và dân cư cũng như các ống dẫn nước và điện nhỏ.

Canxi cacbonat là nguyên liệu thô góp phần mang lại đặc tính hiệu suất cao nhất cho nhiều ứng dụng đường ống này. Các hợp chất ống PVC thường chứa nhiều loại và lượng canxi cacbonat khác nhau. Vậy nguyên lý & mục đích sử dụng canxi cacbonat trong sản xuất ống nhựa PVC là gì?

Canxi cacbonat để làm ống nhựa PVC

Các hợp chất để sản xuất ống nhựa PVC bao gồm canxi cacbonat làm thành phần chính, sáp parafin và các thành phần khác như chất ổn định, titan dioxide, canxi stearate và chất hỗ trợ xử lý. Ảnh hưởng của kích thước hạt canxi cacbonat, lớp phủ và mức độ ứng dụng đến tính chất của ống PVC phụ thuộc vào chất lượng của canxi cacbonat (độ tinh khiết, độ trắng, độ cứng, kích thước hạt, v.v.).

Mục đích sử dụng canxi cacbonat

Canxi cacbonat cải thiện các tính chất cơ bản của polyvinyl clorua bằng cách tăng độ cứng cho nền polyme và cải thiện khả năng chống va đập khi kích thước hạt trở nên nhỏ hơn. Canxi cacbonat cũng cải thiện hiệu suất pha trộn bằng cách giúp phân tán các thành phần khác nhau vào hỗn hợp bột PVC và cải thiện quá trình xử lý bằng cách làm cho dòng polyme đồng đều hơn.

Mối quan hệ giữa kích thước hạt của canxi cacbonat và độ bền va đập của bộ phận PVC cứng thành phẩm cũng áp dụng cho ống đùn và phụ kiện đúc phun. Mục tiêu là tạo ra sản phẩm tốt với chi phí thấp nhất có thể. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu bằng cách giảm thiểu các thành phần làm tăng giá của các công thức PVC, chẳng hạn như chất điều chỉnh tác động.

Lý tưởng nhất là loại bỏ việc sử dụng các chất điều chỉnh tác động. Chúng ta có thể đạt được điều này trong các đường ống có đường kính lớn hơn bằng cách sử dụng công thức chứa 2-3 micron canxi cacbonat. Thông số kỹ thuật về tác động thường khó đáp ứng hơn trong ống có đường kính nhỏ, do đó phải sử dụng canxi cacbonat mịn hơn – thường ở phạm vi 1-2 micron.

Trong các ứng dụng cần có bộ điều chỉnh tác động, chúng tôi có thể giảm thiểu số lượng bằng cách sử dụng PCC hạt độn rất mịn như Calofort® S hoặc PCC Ultra-Pflex®. Cách tiếp cận này thuận lợi trong các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như công thức lắp đặt đường ống và cống có đường kính lớn.

Tìm kiếm, lựa chọn nguồn canxi cacbonat chất lượng

Vì vậy, canxi cacbonat đóng vai trò thiết yếu trong ngành sản xuất ống nhựa PVC. Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng cũng là vấn đề được quan tâm. Có nhiều tiêu chí để xác định tiêu chuẩn canxi cacbonat. Các nhà cung cấp canxi cacbonat trên thế giới không ngừng mở rộng hướng khai thác, sản xuất để theo kịp nhu cầu ứng dụng của loại vật liệu này.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Khoáng Sản Toàn Cầu – thành viên của Tập đoàn Nhật Huy, được biết đến là tập đoàn hàng đầu Việt Nam về sản xuất và xuất khẩu bột canxi cacbonat. Giả sử bạn là một doanh nghiệp sản xuất ống nhựa PVC. Trong trường hợp đó, bạn nên tìm kiếm những nhà cung cấp có thế mạnh về nguyên liệu và quy mô sản xuất như Global Minerals để mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp của mình.

Coated Calcium Carbonate Powder

Uncoated Calcium Carbonate Powder

Ngoài ra, canxi cacbonat của Global Minerals còn có những đặc tính vượt trội như:

  • Giảm thuốc nhuộm trắng hoặc TiO2 vì độ trắng ban đầu có chỉ số cao (98% phút)
  • Tăng độ cứng, độ bóng bề mặt sản phẩm -> in ấn tốt
  • Có thể trộn trực tiếp với bột PP để tạo hình chân không, bức xạ
  • Dễ dàng phân phối
  • Khả năng chịu nhiệt, độ cong, kích thước, độ ổn định, khả năng in ấn và kết cấu giải phóng nhiệt do gia nhiệt để tránh ô nhiễm môi trường.