Yêu cầu canxi cacbonat đối với nhựa cao cấp

Vai trò của Canxi cacbonat trong ngành nhựa nói chung và từng ngành sản phẩm nói riêng (như sàn SPC, ống nhựa PVC, Filler masterbatch…) đã được đề cập rất nhiều trong các bản tin thời sự. Các ngành nghề khác nhau đòi hỏi phải có tiêu chuẩn riêng cho nguyên liệu đầu vào CaCO3 này. Trong các dây chuyền sản xuất nhựa cao cấp phục vụ thị trường, các nhà sản xuất cũng đặt ra tiêu chuẩn riêng cho nguyên liệu canxi cacbonat.

Độ ổn định hóa học tốt

Các nhà sản xuất nhựa sẽ xác định được nguồn nguyên liệu CaC03 tốt cho hoạt động kinh doanh của mình dựa trên độ ổn định hóa học của nó. Sau khi nung canxi cacbonat ở nhiệt độ cao, độ ổn định hóa học rất tốt, về cơ bản không phải với các bộ phận khác nhau của phản ứng hóa học trong hệ thống nhựa, mà bề mặt của chất biến tính hữu cơ có thể tham gia vào phản ứng hóa học.

Ví dụ, sự biến đổi bề mặt của canxi cacbonat thông qua các chất có tính axit như axit stearic và các dẫn xuất của nó, do phản ứng giữa sắt và axit stearic trong canxi cacbonat, sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bột canxi cacbonat, dễ bị ố vàng, đặc biệt là ở gia công nhựa ở nhiệt độ cao.

Chịu nhiệt độ tốt

Dây chuyền sản xuất các sản phẩm nhựa được xử lý trong môi trường nhiệt độ cao (thường lớn hơn 180oC), do đó, một yêu cầu khác của canxi cacbonat là ở điều kiện nhiệt độ đúc nóng không bị phân hủy màu. Nhiệt độ phân hủy nhiệt canxi cacbonat trên 800oC và nhiệt độ xử lý nhựa sẽ không vượt quá 350oC, do đó bản thân canxi cacbonat sẽ không xảy ra quá trình phân hủy nhiệt. Tuy nhiên, các chất biến tính hữu cơ truyền thống (như axit stearic, titanate, chất liên kết silane) vì ở nhiệt độ cao dễ chuyển sang màu vàng và phân hủy, dẫn đến VOC tăng lên, rất nhiều nhà sản xuất canxi cacbonat trong ứng dụng thực tế đã gặp phải vấn đề “thay đổi màu vàng”. hoặc độ trắng sáng thấp.

Global Minerals CaCO3 products always ensure a whiteness of over 98%, meeting the strict standards of the global plastic market.

Chế biến xuất sắc

Tiêu chuẩn “Hiệu suất gia công” của Canxi cacbonat được đánh giá theo 3 tiêu chí:

Phân tán tốt

Đối với nhựa làm đầy, sự phân tán đồng đều của các hạt canxi cacbonat trong hỗn hợp nhựa là điều kiện tiên quyết. Kích thước hạt độn càng nhỏ thì tính chất cơ học của vật liệu nhựa được lấp đầy càng tốt khi được lấp đầy cùng một tỷ lệ. Sự phân tán của canxi cacbonat chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lực liên phân tử, sự hấp phụ phân cực và độ mịn của hạt.

Coated CaC03 stone powder

Uncoated CaC03 stone powder

Hấp thụ dầu thấp

Độ hấp thụ dầu càng thấp thì càng cần ít nhựa hoặc chất làm dẻo để làm ướt lượng canxi cacbonat tương đương. Đối với hầu hết các sản phẩm nhựa như PVC mềm, da nhân tạo, chất liệu cáp,… cần sử dụng chất hóa dẻo để giúp hệ nhựa của hỗn hợp được dẻo hóa, giá trị hấp thụ dầu canxi cacbonat càng cao thì chất lượng càng tốt. Chất làm dẻo dễ hấp phụ vào chất độn hơn nên mất đi vai trò của chất làm dẻo. Để làm cho hỗn hợp hệ nhựa đạt được độ mềm nhất định thì cần phải tăng lượng chất hóa dẻo dẫn đến giá thành tăng lên. Bằng cách thay đổi bề mặt của canxi cacbonat, bề mặt của các hạt canxi cacbonat có thể được phủ hữu cơ và giá trị hấp thụ dầu sẽ giảm đi rất nhiều.

Hydrophobic Good

Calcium carbonate

là chất rất hút ẩm và rất dễ hút ẩm, một khi trong quá trình bảo quản hoặc quá trình hút ẩm không tốt tại các nhà máy CaC03 sẽ gây ra các vấn đề sau:

(1) Canxi cacbonat đóng bánh, tính lưu động của bột khô dễ làm tắc lỗ sàng, dẫn đến khó thêm vào;

(2) Ngoài ra, khi sản phẩm nhựa được đúc ở nhiệt độ cao, do kết tủa hơi nước, sản phẩm sẽ bị “phình” hoặc “lỗ” và các khuyết tật khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm nhựa và độ bền vật lý. Độ bền.