Calcium carbonate là chất hoạt động được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nhựa (cụ thể là sản phẩm sản xuất phụ gia nhựa); mục tiêu là thay thế sản phẩm cuối cùng bằng nhựa nguyên sinh 100%. Mặc dù các công nghệ chế biến đã được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều năm qua nhưng CaC03 vẫn được coi là nguyên liệu thô chính và không thể thay đổi.

Vậy tại sao bột canxi cacbonat tự nhiên lại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất Filler masterbatch?

Ảnh hưởng của bột canxi cacbonat đến quá trình sản xuất Filler masterbatch

  • Khi sử dụng bột CaCO3 làm phụ gia nhựa và thay thế một phần nguyên liệu thô, nhà sản xuất hạt nhựa cũng có thể giảm giá thành sản xuất đến mức tối đa cho khách hàng.
  • Bột canxi cacbonat còn có chức năng giúp sản phẩm nhựa tăng độ cứng, độ bền, độ bám dính cũng như khả năng chống va đập. Tính thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng cũng được tăng lên đáng kể.
  • Bột CaCO3 còn làm giảm áp suất nóng chảy của nhựa khi tạo hình nhựa thành các dạng sản phẩm. Khi được sử dụng trong sản xuất, masterbatch canxi cacbonat là chất ổn định tương đối tốt, có thể giúp cải thiện tình trạng bong bóng trong quá trình sản xuất nhựa. Vì vậy, chúng ta có thể cho phép sản phẩm đạt được bề mặt mịn màng và tinh tế.
  • Bột canxi cacbonat cải thiện và điều chỉnh độ bóng, độ mờ của bề mặt sản phẩm.
  • Việc bổ sung bột canxi cacbonat vào sản phẩm nhựa còn làm tăng khả năng in trên bề mặt của sản phẩm.

Coated Calcium Carbonata Powder

Uncoated Calcium Carbonata Powder

Trong lĩnh vực sản xuất, chất độn canxi cacbonat được sử dụng để sản xuất nhiều loại hạt nhựa ứng dụng cho nhựa nhiệt dẻo cứng, dẻo. Các ứng dụng được tạo ra thông qua quá trình ép phun với hạt độn CaCO3 bao gồm màng bọc thực phẩm siêu thị, túi mua hàng, túi đựng rác, màng nông nghiệp, v.v.

Bột CaCO3 còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác

Không chỉ dành cho ngành nhựa & nhựa, bột canxi cacbonat còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm công nghiệp khác vì những lý do sau:

  • Nguồn nguyên liệu này rất dồi dào và có sẵn ở nhiều vùng trên thế giới. Dự trữ lớn cho phép khai thác chất này không hạn chế, dẫn đến chi phí thấp và nguồn cung ổn định trong thời gian dài.
  • Canxi cacbonat có độ cứng vừa phải, không quá mềm nhưng cũng không quá cứng nên dễ gia công và có thể nghiền thành bột hoặc kích thước lớn hơn.
  • Cuối cùng, bột canxi cacbonat có tính chất hóa học phù hợp để kết hợp với nhiều chất khác nên nhà sản xuất có thể kết hợp chất này với nhiều loại nhựa, polyme.